Sau Tết âm lịch là thời điểm nhộn nhịp nhất của thị trường việc làm khi các doanh nghiệp bắt đầu vào những dự án mới, cộng thêm nhân sự cũ ồ ạt nghỉ việc. Thị trường nhân lực IT cũng không ngoại lệ, nên nếu bạn muốn nhảy việc thời điểm này sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ nặng kí. Do đó, để chiến thắng cuộc đua này bạn phải chuẩn bị sẵn sàng ngay từ bây giờ.

Bài viết này TopDev sẽ bật mí bạn top 5 bí quyết tìm việc IT sau tết giúp bạn nhanh chóng có được công việc như ý.

Những khó khăn và lợi thế của việc tìm việc làm IT sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, thị trường việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (IT) sẽ trở nên sôi động với sự gia tăng đáng kể về số lượng nhân sự tìm kiếm việc làm. Điều này dẫn đến một môi trường cạnh tranh khốc liệt giữa các vị trí làm việc hấp dẫn. Đồng thời, các doanh nghiệp đang có xu hướng tập trung vào việc tuyển dụng nhân sự chuyên môn cao, điều này có thể đặt ra những thách thức đối với những ứng viên mới ra trường hoặc có ít kinh nghiệm trong lĩnh vực IT.

bí quyết tìm việc IT sau tết

Tuy nhiên, cơ hội việc làm IT sau Tết cũng mở rộng khi nhiều công ty tiến hành đợt tuyển dụng để bổ sung nhân sự cho các dự án mới. Mức lương tại các vị trí hot trong ngành cũng dự kiến sẽ tăng lên do sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong việc thu hút nhân tài. Đồng thời, một số công ty cũng có thể triển khai các chương trình đào tạo và phát triển nhân sự nhằm cung cấp cơ hội cho các lập trình viên phát triển bản thân và nâng cao kỹ năng chuyên môn của họ.

Bí quyết tìm việc IT năm mới tăng tỉ lệ thành công

Để tăng tỉ lệ thành công khi tìm việc IT sau Tết, các ứng viên cần nắm vững những bí quyết sau:

1. Xác định rõ mục tiêu trước khi tìm công việc mới

Việc xác định rõ mục tiêu khi tìm công việc mới là rất quan trọng, điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng, tập trung đúng vào những công việc phù hợp với mục tiêu đã đề ra. Đừng nhảy việc chỉ vì những lý do mơ hồ như “chán”, “thiếu động lực”, “đi theo đồng nghiệp”. Chính những lý do mơ hồ này khiến bạn không thoát ra được vòng lập nhảy việc, đến một thời gian nào đó bạn sẽ lại nghỉ việc vì những lý do trên.

Do đó, bạn hãy nghiêm túc suy nghĩ xem mình đang cần gì, bạn muốn công việc tương lai sẽ như thế nào, mức lương bao nhiêu, muốn học hỏi điều gì, môi trường làm việc ra sao,… Khi biết rõ mục tiêu của mình là gì việc tìm việc sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn, bạn cũng sẽ chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn.

2. Tận dụng khoảng thời gian nghỉ để chọn lọc công việc phù hợp

Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian nghỉ để chọn lọc thông tin tuyển dụng, chuẩn bị cho quá trình tìm việc sau khi nghỉ. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về thị trường việc làm IT, về những công việc đang có nhu cầu tuyển dụng.

bí quyết tìm việc IT sau tết

Sau khi bạn đã xác định được một số công ty hoặc vị trí làm việc phù hợp, hãy dành thêm thời gian để so sánh và đánh giá mức độ phù hợp của chúng với mục tiêu sự nghiệp của bạn. Quá trình này giúp bạn hiểu rõ hơn về yêu cầu công việc, văn hóa doanh nghiệp, và các cơ hội phát triển trong từng công ty. Việc này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng gửi CV ngay sau kỳ nghỉ Tết, tăng cơ hội được chọn lựa trong quá trình tuyển dụng.

3. Bổ sung thêm các kỹ năng còn thiếu

Sau khi bạn đã xác định rõ công việc mục tiêu, hãy đọc kỹ yêu cầu công việc và so sánh chúng với bản thân để xem liệu bạn đã đáp ứng đủ các yêu cầu hay chưa. Nếu phát hiện còn những kỹ năng hoặc kinh nghiệm bạn chưa có, hãy xác định và lên kế hoạch để rèn luyện và phát triển chúng.

Việc rèn luyện những kỹ năng còn thiếu sẽ giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Quan trọng nhất là không ngần ngại và tích cực học hỏi để nâng cao khả năng của bản thân, đồng thời tăng cường khả năng đáp ứng yêu cầu của công việc mục tiêu.

 

  List 10 việc cần chuẩn bị trước khi “nhảy việc”

 

  5 dấu hiệu CV “hết hạn dùng”, cần update ngay!

4. Tận dụng các kênh tuyển dụng IT

Với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể khám phá các cơ hội nghề nghiệp của mình thông qua nhiều kênh khác nhau như trang web tuyển dụng, mạng xã hội (FacebookLinkedIn), báo chí, cũng như các sự kiện ngày hội việc làm, hội nghị chuyên ngành. Đa dạng hóa cách thức tìm kiếm việc làm không chỉ mở ra nhiều lựa chọn mà còn tăng cơ hội để bạn chọn ra công việc phù hợp nhất với nhu cầu và kỹ năng của mình.

bí quyết tìm việc IT sau tết

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (IT) và chưa biết nơi nào cung cấp thông tin chất lượng, TopDev là một lựa chọn đáng xem xét. Với hàng trăm công việc IT mới được cập nhật mỗi ngày, TopDev mang đến sự đa dạng về cấp độ, vị trí, và thông tin công ty rõ ràng. Quá trình ứng tuyển cũng trở nên dễ dàng, giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực IT.

5. Nâng cấp CV IT đúng chuẩn hiện nay

Sau khi nghỉ việc ở công ty cũ đồng nghĩa với việc bạn đã có thêm kha khá kinh nghiệm làm việc để cập nhật vào trong CV. Tuy nhiên, bạn nên chọn lọc thông tin thật kỹ trước khi đưa vào CV giúp CV bạn bớt dài dòng và đánh đúng trọng tâm. Ngoài ra, bạn nên nâng cấp CV của mình theo đúng chuẩn ATS hiện nay (xem bài viết CV chuẩn ATS là gì tại đây). Với CV chuẩn ATS sẽ giúp bạn tránh được việc bị loại khỏi quá trình quét, bố cục CV sẽ chuyên nghiệp hơn và dễ dàng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét lại các phần quan trọng trong CV, nếu chưa tốt hãy chỉnh sửa tốt hơn, cụ thể:

  • Mục tiêu nghề nghiệp: Đừng viết chung chung kiểu “mong muốn tìm được môi trường làm việc chuyên nghiệp” mà hãy viết cụ thể ra. Bạn mong muốn đạt được gì sau 1 năm, 2 năm hay 5 năm tới, bạn muốn mình có thêm những kỹ năng gì,…
  • Kỹ năng: Hãy viết những kỹ năng liên quan đến công việc, đừng viết hết tất cả. Viết kỹ năng thật chi tiết ví dụ như bạn có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình gì, bạn có kỹ năng phân tích số liệu, bạn biết sử dụng phần mềm nào để phục vụ cho công việc,…
  • Kinh nghiệm làm việc: Hãy đưa ra các số liệu chứng minh cho hiệu quả công việc của bạn để thuyết phục nhà tuyển dụng. Càng nhiều số liệu CV của bạn sẽ càng ấn tượng.

Chuyển đổi CV chuẩn ATS bằng công cụ Convert CV chỉ trong 1 CLICK

Công cụ Convert CV của TopDev là một công cụ miễn phí giúp chuyển đổi CV thông thường sang CV chuẩn ATS. Công cụ này sử dụng AI để phân tích nội dung CV và đưa ra một CV mới theo đúng định dạng và cấu trúc mà ATS yêu cầu.

bí quyết tìm việc IT sau tết

>>> Tham gia minigame “Chuẩn Hóa CV” nhận ngay quà hấp dẫn anh em nhé

Công cụ Convert CV giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, bạn chỉ cần tải lên CV của mình lên sau đó công cụ sẽ tự động chuyển đổi CV sang định dạng và cấu trúc phù hợp với ATS. CV chuẩn ATS có khả năng lọt qua hệ thống kiểm duyệt tự động ATS cao hơn CV thông thường. Điều này không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng cạnh tranh với ứng viên khác mà còn tạo thuận lợi cho nhà tuyển dụng trong việc đánh giá năng lực của bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.

Trải nghiệm ngay Công cụ Chuẩn hóa CV online!

Hy vọng rằng với những bí kiếp tìm việc làm IT sau tết bạn sẽ thành công lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên. Hãy nhớ xây dựng một kế hoạch tìm việc rõ ràng, liên tục nâng cấp những kỹ năng còn thiếu, và đặc biệt quan trọng, tạo ra một chiếc CV chuẩn để tăng cường khả năng đậu việc của bạn. Chúc bạn thành công trong hành trình tìm kiếm việc làm mới!